Skip to content

Thêm bình yên trên những con đường

1.826 lượt đọc

Đang là giáo viên của trường PTTH Tây Sơn, trường điểm quốc gia của Thành phố Hà Nội, có nhiều thành tích trong giảng dạy và công tác suốt gần 30 năm liền

Chị quyết định tạm ngưng công việc dạy học để rẽ sang một ngành mới: Ngành công nghiệp đúc gang cầu. Bạn bè, đồng nghiệp thấy tiếc và lo lắng trước quyết định bất ngờ của chị, nhưng trong suy nghĩ của mình, chị tin sẽ thành công.
 
Tổng  giám đốc công ty Thiên Phát - Bùi Thị Ngọc Lan
 
Nghe chuông điện thoại reo, tôi nhấc máy, ở đầu dây bên kia là một giọng nói xúc động “Em à, sáng nay chị vừa nghe tin có thêm một vụ tai nạn nghiêm trọng do hố ga gây ra em ạ! Nạn nhân là một cô gái còn rất trẻ đang đi xe máy trên đường Lạc Long Quân. Có cách nào tìm được nhà cô gái để đến thắp một nén hương không em?…”.

Nghe hết câu, tôi mới nhận ra giọng chị: Bùi Ngọc Lan - Tổng giám đốc Công ty XNK Thiên Phát.
Những người sau khi gặp chị lần đầu và những lần sau tiếp, đều có nhận xét chị là người tình cảm và dễ gần giống như âm giọng ấm áp vốn có của chị vậy. 

Day dứt trước những tai nạn.

Một sáng tháng 7-2008, chị tình cờ đọc được dòng tin về trường hợp tử vong của một em bé chưa đầy 5 tuổi bị rơi xuống hố ga khi đang cố gắng nhặt lại quả bóng.

Đau xót hơn là những thống kê nhanh trên trang tin VnExpress và Vietnamnet chỉ tính riêng Tp Hồ Chí Minh trong 2 tháng giữa năm 2008 đã có gần chục em bé bị chết do rơi xuống hố ga, rồi hàng loạt thông tin của báo đài về liên các vụ tai nạn nghiêm trọng do nắp hố ga bị mất hay vỡ hỏng gây ra.

Là doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ luyện đúc gang cầu của nước ta hiện nay. Sản phẩm nắp hố ga, chắn rác của nhà máy chị được sử dụng và tin dùng trong nhiều công trình giao thông, công cộng trải dài từ Châu Á đến Châu Âu: Xa lộ Taipei – Kahsiung của Đài Loan, cao tốc A15 của Anh quốc, bến cảng Barcelona, quảng trường Madrid (Tây Ban Nha) hay công viên Hyde Park (LonDon)…Khi mà thị trường trong nước đang rất cần những sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác chất lượng hơn thì đơn hàng chủ yếu của chị lại từ các đối tác nước ngoài Nên câu hỏi làm chị trăn trở là làm sao đưa sản phẩm vào phục vụ thị trường nội địa được càng sớm càng tốt. 

Và chị quyết tâm tìm bằng được đáp án.

Đi tìm lời giải

Cùng các anh em phòng nghiên cứu khoa học và ban kỹ thuật của nhà máy tham vấn thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia. Nhìn thấy nhược điểm lớn nhất của chủng loại nắp hố ga, chắn rác hiện đang được sử dụng ở nước ta là dễ gãy vỡ, độ chịu tải và chịu lực kém. Chị càng hun đúc thêm quyết tâm nhằm cải biến thêm sản phẩm của nhà máy mình cho phù hợp nhất với điều kiện giao thông, cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Kết quả là hàng chục loại nắp hố ga, chắn rác có tính năng chịu lực, chịu tải lên đến 40 tấn và có chốt, bản lề chống trộm được hoàn thiện tính năng ở mức cao nhất.

Nhắc về sản phẩm của nhà máy, chị cho biết “Sản phẩm nắp hố ga gang cầu của nhà máy Thiên Phát đã triệt tiêu được toàn bộ nhược điểm hiện có của các loại nắp hố ga hiện đang sử dụng trên thị trường Việt Nam. Điều đáng nói là giá thành của nó rẻ hơn do công nghệ sử dụng để sản xuất ra sản phẩm tiên tiến hơn. Và sản phẩm nắp hố ga gang cầu không thể nấu được tại các làng nghề thu mua, đúc kim loại truyền thống . Nó chỉ có thể được tái chế với một công nghệ tương thích. Nên gần như khả năng duy nhất để tái chế nó là tại ngay chính nhà máy này. Và giá trị vốn có của nó vô hình trung đã bằng 0. Nguy cơ bị đánh cắp gần như không còn”

Niềm tin có thực!

Hiện tại, dòng sản phẩm nắp hố ga, chắn rác của nhà máy chị đang được đưa vào sử dụng tại các tuyến đường tại quận Hà Đông, quận Đống Đa (Hà Nội),Khu đô thị Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc),Dung Quất (Quảng Ngãi)…

Điều vui đối với chị và các anh em, cán bộ của nhà máy là sự đánh giá cao từ phía các chuyên gia kỹ thuật, các chủ đầu tư công trình về tính năng, sự an toàn và thẩm mỹ của sản phẩm.

Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ như in câu nói của chị ngày nào:

“Mong muốn lớn nhất của chị là sản phẩm nắp hố ga, nắp chắn rác bằng gang cầu của nhà máy được sử dụng rộng rãi hơn ở Việt Nam. Được như thế thì thực trạng kém an toàn do nắp hố ga gây ra trong suốt thời gian qua sẽ được giải quyết”
 
TRẦN NGỌC LAM GIANG

Báo Gia đình & Xã hội cuối tháng - Số 5.2009
5/5 (1 bầu chọn)