Skip to content

Ẩn họa trên đường phố Hà Nội

1.952 lượt đọc

Đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, quận Cầu Giấy, giờ tan tầm, những dòng người hối hả lao vun vút như thể muốn về nhà thật nhanh để đoàn tụ cùng gia đình sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Dẫn ra đường Phạm Hùng, Trung tâm hội nghị quốc gia, Nguyễn Phong Sắc là con đường thuộc loại đẹp và mới của Thủ đô, là một trong những tuyến phố trung tâm của quận Cầu Giấy, cửa ngõ phía Tây Hà Nội. Vào giờ cao điểm, con đường này kín đặc người và xe. Bỗng nhiên, dòng xe cộ đông đúc ấy như bị chặn lại rồi chia thành hai nhánh, rồi lại chập vào nhau tạo thành 1 hình ô van trên đường. Giữa cái hình ô van kỳ lạ ấy, 1 cái hố ga mất nắp to tướng, “ngồi” lù lù. Cũng ở chính giữa cái hố đen ngòm ấy, ai đó đặt vào 1 cành cây khô, lồi lên mặt đất khoảng 50cm như để cảnh báo cái bẫy chết người trên đường phố... 

* Tai nạn do cống mất nắp 

Từ lâu nay, người dân Hà Nội đã quen với cảnh tượng giữa mặt đường nhựa bỗng ló lên một vài cành cây “mọc” lên để cảnh báo người tham gia giao thông hay một cái “miệng” trống hoác ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô. Đã có rất nhiều vụ TNGT đáng tiếc, nhiều người vô tội mang thương tật từ chính những cái bẫy chết người này. Dạo 1 vòng trên các tuyến đường mới của thành phố từ Cầu Giấy đến tuyến phố Hoàng Quốc Việt, Kim Giang, rồi ngay trên đường Định Công Thượng có tới 3 - 4 hố ga mất nắp, nằm im lìm trên đường. Cô giáo Bùi Thanh Xuyến, 1 người dân hàng ngày đi lại trên đoạn đường Định Công bức xúc: Thật không thể hiểu nổi tại sao lại có những kẻ nhẫn tâm lấy đi những chiếc nắp cống, nắp hố ga mà không cần quan tâm đến tính mạng của người đi đường như vậy. Chị Xuyến cũng cho biết, một lần sau trận mưa lớn, đường ngập nước, do không nhìn thấy mặt đường, chị đã bị đâm phải 1 cái cổng mất nắp trên đường Định Công, may mà do đi chậm nên không bị thương nặng. Sau lần đó, lúc nào đi ra phố, chị luôn để ý quan sát và luôn lo sợ sa vào mấy “cái bẫy” ẩn nấp trên đường. Gần đây nhất, rạng sáng 5/1, một xe tải đang chạy theo hướng Khương Đình - Nguyễn Trãi (Hà Nội) bất ngờ sập hố công trình đào đường, gây ùn ứ giao thông. Sau khi “sập bẫy” chiếc xe tải chở đầy sắn nằm nghiêng khoảng 45 độ, toàn bộ bánh xe bên trái lọt thỏm dưới hố công trình đào đường rộng khoảng 3m sâu hơn 1m. Tài xế xe tải đã phải chuyển toàn bộ số sắn sang một xe khác để chở đi

Anh Đoàn Văn Hùng, làm nghề chạy xe ôm trên phố Định Công cho biết, do hàng ngày túc trực ở đây chờ khách, tôi nhiều lần chứng kiến vụ tai nạn kinh hoàng do vấp phải hố ga mất nắp. Những vụ tai nạn do va vào cống mất nắp ở đây là chuyện cơm bữa. Tai nạn thường xảy ra vào những hôm trời mưa, các hố ga, hố cống ngập nước nên rất khó để phân biệt được đâu là đường và đâu là những hố sâu đang chờ đợi mình. Anh Hùng cho biết, không chỉ có người đi xe máy, có lần cả ô tô cũng “dính hố”. Người đi xe máy phát hiện hố đã khó thì việc đi ô tô sa vào hố ga mất nắp là điều dễ hiểu, anh Hùng lý giải. 

Để đảm bảo giao thông cũng như hệ thống cấp thoát nước hoạt động hiệu quả phục vụ dân sinh, các đơn vị thi công đã tiến hành lắp những hố ga, cống thoát nước. Tuy nhiên, hầu hết những nắp cống, nắp hố ga tại tuyến đường này đều đã bị kẻ gian lấy cắp. Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết, hố ga, cống mất nắp là một trong những nguyên nhân gây nên TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian qua. 

* Xử lý triệt để, chuyện không dễ 

Tình trạng hố ga, hố cống bị mất nắp diễn ra có nhiều nguyên nhân, không loại trừ cả trường hợp nắp cống, nắp ga bị hư hỏng do thời gian, hay bị lực ngoại lực tác động. Nhưng phần lớn vẫn nắp cống nắp ga vẫn là miếng mồi ngon của lũ đạo chích đường phố. Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) hiện là đơn vị có trách nhiệm quản lý, theo dõi cũng như khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống thoát nước, hố ga trên địa bàn thành phố. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Xí nghiệp thoát nước số 2 - Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội, thời điểm cuối năm 2008, số vụ mất nắp ga, cống tăng cao so với đầu năm. Không chỉ có nắp hố ga, cống do các xí nghiệp cấp thoát nước quản lý bị mất nắp, các nắp ga, cống do những công ty viễn thông, cáp quang, đèn tín hiệu giao thông cũng bị lấy cắp. Theo đại diện Thanh tra Sở Xây dựng thành phố giải thích, hầu hết các vụ vi phạm như lấy trộm, cắp những nắp cống, nắp hố ga đều diễn ra vào ban đêm, nên gây rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện, ngăn chặn. Hơn nữa, việc xử lý đối với những trường hợp vi phạm vẫn chủ yếu dừng lại ở xử lý hành chính. Trong khi đó, hậu quả các đối tượng trộm cắp này để lại thì rất lớn.

Nên chăng, thành phố cần có đợt kiểm tra đồng loạt, quy mô lớn của cơ quan quản lý trên toàn bộ các quận huyện nội đô để kịp thời xử lý, xóa sổ những cái bẫy chết người này, vì mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông./.
 
 (Theo Baoxaydung.com.vn)
5/5 (1 bầu chọn)