Skip to content

Vì sao bắt buộc phải có song chắn rác khi xử lý nước thải

1.502 lượt đọc
Ngoài những thiết bị máy móc công nghệ hiện đại thì song chắn rác là một thứ không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt.

Hiểu đúng nhất về song chắn rác

Song chắn rác hay lưới chắn rác là hạng mục đầu tiên của hệ thống, nhiệm vụ của song chắn rác tinh hoặc song chắn rác thô tùy theo nhu cầu của người sử dụng là giữ lại những loại rác thải dạng rắn, thô xuất hiện trong quá trình sản xuất, sinh hoạt hoặc các loại túi nylon, giấy, cỏ cây, bao bì, hộp đựng…rơi vào dòng chảy nước thải tránh sự tắc nghẽn đường ống dẫn nước, làm hư hỏng máy bơm, gây khó khăn cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác

  • Song chắn hoặc lưới chắn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm.
  • Song chắn rác thường đặt đứng vuông góc với dòng chảy, song chắn gồm các thanh kim loại có tiết diện 5*20 mm có khoảng cách 20-50mm trong khung theo hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương.
  • Loại song lưới chắn này thường được đặt nghiên 45 - 60 độ so với phương thẳng đứng. Khe lưới rộng khoảng 10-20 mm. 
  • Vệ sinh song chắn rác bằng phương pháp thủ công, các thiết bị cơ khí tự động hoặc bán tự động. Rác được song chắn giữ lại dễ dàng thu gom và xử lý.

Lượng rác được giữ lại ở song chắn rác phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác, kích thước các khe này phụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác trong nước thải, chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy. Chính vì vậy dù cấu tạo & nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng song chắn rác lại là một thiết bị quan trọng được bắt buộc phải có trong hệ thống xử lý nước thải. Chúng ta thường nhìn thấy song chắn rác được lắp ở lề đường để giữ lại rác thải rắn, lớn tránh tắc cống giảm lụt lội.

5/5 (2 bầu chọn)