Skip to content

Ưu nhược điểm của 2 chất liệu chuyên làm nắp hố ga

1.505 lượt đọc
Có 2 loại chất liệu thường dùng để làm nắp hố ga là gang và composite. Để quý khách thuận tiện cho việc lựa chọn sử dụng, chúng tôi có đưa ra so sánh cụ thể trong bài viết sau.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất nắp hố ga với đa dạng chủng loại, kiểu dáng và được sản xuất bằng nhiều vật liệu khác nhau, có 2 loại vật liệu chính thường được sử dụng là: gang và composite. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, nắp hố ga bằng composite và nắp hố ga, nắp cống gang chỉ khác nhau ở màu sắc. Với bài viết sau đây sẽ giúp người mua nên chọn nắp hố ga bằng gang hay composite phù hợp với điều kiện kinh tế và công trình.

Chất liệu gang

Nắp hố ga bằng gang là loại được sử dụng phổ biến ở các công trình giao thông, xây dựng,... Có 2 loại gang được sử dụng chủ yếu trong việc chế tạo nắp hố ga là: gang xám và gang cầu. Nắp hố ga bằng gang cầu có chất lượng tốt hơn gang xám nên được nhiều người lựa chọn hơn.

Ưu điểm: Gang cầu có độ bền cao, độ nóng chảy thấp, dễ đúc, dễ gia công, có khả năng chịu kéo, uốn, nén tốt, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là chế tạo nắp hố ga. Nắp hố ga được sản xuất bằng gang cầu chịu lực lớn và độ bền rất lớn, do đó việc sử dụng sản phẩm này cho công trình rất hiệu quả. Do đó, nắp hố ga gang cầu còn được dùng để sản xuất bản lề chống trộm cho nắp hố ga do nó khó có thể đập vỡ.

Nhược điểm: Gang xám có nhiệt độ nóng chảy khá thấp, không yêu cầu khắt khe về tạp chất nên dễ nấu luyện, giá thành rẻ. Nắp hố ga sản xuất bằng gang xám có nhược điểm là chịu lực uốn kém, giòn dễ gãy vỡ, dễ biến trắng khi làm nguội trong khuôn. Nên gang xám thường được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp chế tạo máy móc, đúc máy lớn, độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu lực uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt.

Xem thêm>>Chi tiết về ưu nhược điểm của gang cầu

Chất liệu composite

Ưu điểm thi công tùy theo tải trọng, bền, chịu bào mòn, trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt, sửa chữa, chi phí bảo trì thấp, có nhiều màu sắc, họa tiết hoa văn trang trí để lựa chọn dể phù hợp với mục đích của người sử dụng. Có thể nói, nắp hố ga composite có nhiều đặc điểm có thể khắc phục được những nhược điểm của nắp hố ga gang như: có độ đàn hồi tốt nên khó bị gãy vỡ, nắp hố ga composite không thể tái chế nên tránh được việc mất trộm hay xảy ra ở nắp hố ga gang, có giá thành rẻ hơn nhiều so với gang.

Hiện nay, với tình trạng mất cắp nắp hố ga xảy ra ngày càng nhiều thì việc lựa chọn nắp hố ga có khả năng chống trộm như nắp hố ga bằng composite luôn được ưu tiên lựa chọn, ngoài ra giá thành sản xuất nắp hố ga bằng composite rẻ hơn nhiều so với sản xuất bằng gang hay các vật liệu khác. Tuy nhiên, nếu mục đích không phải chống trộm và chi phí thì bạn vẫn có thể lựa chọn nắp hố ga bằng gang. Hố ga hiện nay vẫn được làm từ chất liệu gang nhiều hơn composite.

5/5 (1 bầu chọn)